British Longhair – Mèo Anh lông dài là một chú mèo bông có khuôn mặt tròn, tính tình dễ thương. Những chú mèo lông xù này có nguồn gốc từ Anh và là con lai giữa giống mèo lông ngắn của Anh và mèo Ba Tư. Về mặt kỹ thuật, giống mèo lông dài của Anh đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ gần đây mới được công nhận là giống riêng của nó.

Những chú mèo đáng yêu này rất tình cảm, trung thành và không đòi hỏi. Nếu bạn đang tìm kiếm một con mèo trong gia đình hoặc một người bạn đồng hành tận tụy để đồng hành cùng bạn mà không đặc biệt cần thiết thì mèo Anh lông dài là một lựa chọn tuyệt vời.

British Longhair - Mèo Anh lông dài

Tổng quan về British Shorthair – Mèo Anh lông ngắn

TÊN CHÍNH THỨC British Longhair
TÊN TIẾNG VIỆT Mèo Anh lông dài
CHIỀU CAO 12 đến 14 inch (~ 30,5 đến 35,5 cm)
TRỌNG LƯỢNG 8 đến 16 pound (~ 3,6 đến 7,2 kg)
TUỔI THỌ 12 đến 15 năm
TỐT VỚI mèo, trẻ em, chó, gia đình, người cao tuổi
TÍNH CÁCH tình cảm, hòa đồng
SỰ THÔNG MINH cao
LÔNG dài
MÀU SẮC đen / mun, xanh / xám, sô cô la / nâu / sable, quế, kem / be / nâu, nâu vàng, oải hương / bạc, tử đinh hương, đỏ / cam, trắng
ĐẶC ĐIỂM KHÁC dễ huấn luyện, thân thiện với con người, thân thiện với các vật nuôi khác, thân thiện với người lạ, tốt cho những người mới nuôi thú cưng lần đầu, mèo cưng tốt, có khả năng tăng cân cao, cần chải chuốt nhiều, có xu hướng trung thành mạnh mẽ, chịu đựng được khi ở một mình

Vẻ bề ngoài

Mèo Anh lông dài có kích thước trung bình với bộ lông dài và khuôn mặt tròn, dễ chịu. Đôi mắt to tròn, biểu cảm ngọt ngào và bộ lông sang trọng mang đến cho giống mèo này một nét duyên dáng đáng yêu. Bên dưới lớp lông tơ, những con mèo này có thân hình cơ bắp và rắn chắc. Những con mèo Anh lông dài thường nặng 8 – 16 pound (~ 3,6 đến 7,2 kg), con đực thường nặng hơn.

Bộ lông dài của chúng thường rậm và thẳng, nhìn từ xa khiến những con mèo này trông to lớn hơn thực tế. Bộ lông của chúng cũng mềm, dày và có nhiều màu sắc bao gồm đen, hoa cà, sô cô la hoặc vàng. Chúng cũng có thể có hai màu, đánh dấu hoặc điểm màu. Mèo Anh lông dài rụng lông nhẹ so với các giống mèo lông dài khác, nhưng chúng có lớp lông tơ dày.

Mèo Anh lông dài thường được so sánh với mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư về ngoại hình – mèo Anh lông dài tuân theo tiêu chuẩn giống giống như mèo lông ngắn Anh, ngoại trừ bộ lông dài và mềm mại của chúng. Chiếc bờm tuyệt đẹp của mèo Anh lông dài là kết quả của dòng dõi mèo Ba Tư trong phả hệ của chúng.

Tính cách

Những chú mèo ngọt ngào này thật dễ chịu như khuôn mặt tươi cười của chúng sẽ khiến bạn nghĩ vậy. Mèo Anh lông dài nổi tiếng với thái độ ôn hòa, điềm tĩnh và khoan dung. Những con mèo này không dễ nổi cáu, một số thậm chí có thể gọi chúng là lười biếng! Mặc dù đôi khi chúng cư xử theo kiểu mèo con vui tươi điển hình, nhưng chúng ít hoạt động hơn đáng kể so với hầu hết các giống mèo và trở nên ít hoạt động hơn theo tuổi tác. Chúng cũng ngủ khá nhiều.

British Longhair - Mèo Anh lông dài

Nhưng những chú mèo đáng yêu này không chỉ đơn thuần là những người bạn đồng hành trên ghế dài. Chúng cực kỳ thông minh, hòa đồng và giàu tình cảm. Mèo Anh lông dài là giống mèo trung thành, yêu thương con người và có khả năng chịu đựng hầu hết các môi trường.

Mặc dù rất hòa đồng nhưng những con mèo này cũng có tính cách độc lập và thường cảm thấy thoải mái khi làm việc riêng của mình. Điều đó không có nghĩa là những con mèo này sẽ luôn để bạn yên – trên thực tế, chúng được mô tả là những “điều tra viên” nhỏ bé. Đúng như những chú mèo trong văn hóa đại chúng, những chú mèo này khá tò mò. Đừng ngạc nhiên khi thấy những con mèo này lục lọi đồ đạc cá nhân của bạn hoặc quan sát từ gần đó để xem bạn đang làm gì.

Mèo lông dài Anh rất yêu thương và bao dung với trẻ em, nhưng chúng thực sự không thích bị bế lên. Cha mẹ sẽ cần dành thời gian để dạy trẻ không được bế những chú mèo đáng yêu này mà thay vào đó hãy gặp chúng trên sàn để vuốt ve và chơi đùa.

Nhu cầu sống

Nhờ tính khí thoải mái, mèo Anh lông dài phù hợp với nhiều môi trường sống khác nhau. Thái độ hiền lành, dễ gần khiến chúng trở thành vật nuôi và yêu thương những gia đình có trẻ nhỏ. Những chú mèo thân thiện này có tính xã hội và dễ thích nghi với sự thay đổi, khoan dung với những đứa trẻ tò mò và những bữa tiệc ồn ào.

British Longhair - Mèo Anh lông dài

Chúng không hề đeo bám và có thể ở một mình trong khi bạn đi ra ngoài. Tinh thần độc lập đó cũng có nghĩa là mèo Anh lông dài có thể có ý chí mạnh mẽ một chút. Chúng thích làm mọi việc theo ý mình và thường không đáp lại việc chủ nhân chơi đùa, chúng thích nằm loanh quanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chú mèo Anh lông dài của bạn không muốn liên quan gì đến bạn. Ngược lại, bạn sẽ cần dành thời gian để thể hiện tình yêu và tình cảm của mình với chúng. Cần nhiều sự âu yếm, sự chú ý và sự hiện diện của những vật nuôi khác sẽ giúp chúng không cảm thấy cô đơn.

Những chú mèo này thích trò chuyện và sẽ thường xuyên bắt chuyện với bạn để cho bạn biết chúng đang đói, khát hoặc chỉ để thu hút sự chú ý của bạn. Nếu bạn có những người bạn cùng phòng dễ cáu kỉnh hoặc sống trong một căn hộ có tường mỏng thì giống mèo này có thể không phù hợp.

British Longhair - Mèo Anh lông dài

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành tốt bụng, đáng yêu, có thể đáp ứng nhiều lối sống và không gian sống khác nhau thì mèo Anh lông dài là sự lựa chọn tuyệt vời. Chú mèo thoải mái này rất phù hợp với cuộc sống gia đình, những chuyến du lịch thường xuyên và hầu hết các hoàn cảnh sống khác, miễn là chúng nhận được nhiều tình yêu thương và sự quan tâm.

Quan tâm

Việc chải lông có thể là một công việc khó khăn vì những lọn lông dài đặc trưng của giống mèo này. Bạn sẽ cần chải chúng vài lần một tuần bằng bàn chải lông cứng, thao tác nhẹ nhàng và theo từng phần nhỏ. Nhu cầu tắm rửa không thường xuyên, vì mèo Anh lông dài chủ yếu tự mình thực hiện nhiệm vụ đó. Do quá trình tự chải chuốt này, chú mèo lông dài Anh của bạn có xu hướng nuốt nhiều lông và phát triển các búi lông. Hãy giúp mèo của bạn thoát khỏi bệnh bằng cách chải lông thường xuyên hơn hoặc đưa ra các phương pháp điều trị làm giảm bóng lông.

Mèo lông dài Anh có xu hướng hơi lười biếng và người chủ sẽ cần phải động viên chúng di chuyển. Khuyến khích chơi thường xuyên, cung cấp cây để mèo leo trèo và đồ chơi tương tác để mèo chơi.

Natalie L. Marks, DVM, CVJ và đối tác thú y của Royal Canin cho biết: “Việc quản lý cân nặng là rất quan trọng đối với những con mèo này vì chúng có xu hướng ít hoạt động hơn khi trưởng thành so với các giống mèo khác, chúng dễ bị thừa cân nên tập thể dục hàng ngày là điều bắt buộc.”

British Longhair - Mèo Anh lông dài

Sức khỏe

Mèo Anh lông dài không dễ mắc bệnh hơn những con mèo khác, nhưng chúng có một số vấn đề về sức khỏe. Giống mèo này có tuổi thọ dự kiến ​​là 15 – 17 năm.

Marks nói : “Điều quan trọng là phải kiểm tra bệnh thận đa nang, nơi các u nang phát triển trên thận làm giảm chức năng và cuối cùng là suy thận”. “Hiện nay, các xét nghiệm DNA đã có sẵn để phát hiện nguy cơ mắc bệnh này ở cha mẹ và điều này cần được sàng lọc trước. Căn bệnh này cũng rất phổ biến ở tổ tiên của giống mèo Ba Tư lông dài”.

British Longhair - Mèo Anh lông dài

Lịch sử

Theo Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA), mèo Anh lông dài có nguồn gốc từ Vương quốc Anh vào đầu thế kỷ 20 và là kết quả của việc lai giống mèo lông ngắn Anh và mèo Ba Tư. Mèo Anh lông ngắn từ lâu đã được lai với mèo Ba Tư, nhưng những con mèo mang gen lông dài của người Ba Tư được coi là không bình thường.

Những điều lý thú

  • Mèo lông dài Anh được TICA công nhận là giống vào năm 2009. Một số tổ chức đăng ký khác vẫn không coi mèo Anh lông dài là giống của mình.
  • Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng mèo Anh lông dài không thực sự là phiên bản lông dài của mèo Anh lông ngắn. Những con mèo này có cấu trúc khuôn mặt và tính khí khác biệt, nhờ ảnh hưởng của mèo Ba Tư
5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời