Vệ sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều người ngại khi nghĩ tới chuyện nuôi mèo. Liệu bạn có biết cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ ? Xử lý ra sao khi mèo đi vệ sinh bậy? Lựa chọn cát vệ sinh cho mèo ra sao?… Cùng Petzen tìm hiểu cách huấn luyện mèo đi vệ sinh trong cát ở bài dưới đây.

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Khi nào bạn nên huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Thời điểm thích nhất là mà mèo con được 7 – 8 tuần tuổi. Đây là giai đoạn mà các bé đã có nhận thức tốt hơn, thể chất phát triển đủ để có thể vận động, chạy nhảy và khám phá thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé không phù hợp để huấn luyện như:

  • Mèo dưới 2 tháng tuổi hoặc quá già.
  • Bé gặp các vấn đề về khớp hoặc vận động. Trường hợp này nếu bạn cố dạy có thể sẽ khiến bé bị thương.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cần chuẩn bị những gì?

Trước khi huấn luyện cho mèo thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Chọn khay vệ sinh, thau cát, nhà vệ sinh cỡ lớn

Vì mèo của bạn lớn rất nhanh nên nếu bạn chọn khay cỡ nhỏ thì sẽ tốn tiền để mua thêm chậu mới cho bé.
Và lựa chọn tối ưu nhất chính là những khay kín và cỡ lớn để bé có không gian ra vào, hạn chế cát rơi ra ngoài và giảm mùi hôi.

khay vệ sinh - thau cát

Các sản phẩm khay vệ sinh, thau cát, nhà vệ sinh tại Petzen

Cát vệ sinh cho mèo

Để dạy mèo đi vệ sinh chậu cát thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cát không có bụi, tránh ảnh hưởng xấu tới phổi của bé.
Những bé mèo con do nhận thức chưa tốt nên hay ăn lung tung. Nếu bạn mua loại cát vón cục và bé ăn phải thì cát sẽ dính thành cục trong ruột, cực kỳ nguy hiểm.
Ngoài ra bạn cũng nên chọn cát có khả năng khử mùi hôi tốt và có thể dễ dàng dọn dẹp.

Cát vệ sinh cho mèo

Các sản phẩm Cát vệ sinh tại Petzen

Xẻng xúc và khăn trải

Bạn sẽ dùng khăn trải để lót dưới khay vệ sinh, hạn chế tình trạng cát và phân của bé rơi ra ngoài.
Và một chiếc xẻng xúc kít chuyên dụng sẽ giúp bạn hót phân trong khay vệ sinh.

Cách dạy mèo đi vệ sinh trong cát

Với mèo con và mèo lớn (mèo trưởng thành) thì sẽ có phương pháp dạy sau đây:

Dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Lựa chọn và đặt khay vệ sinh ở chỗ mèo hay sinh hoạt, yên tĩnh, ít người qua lại.
Điều này sẽ giúp mèo thoải mái đi vệ sinh. Bạn cũng cần lưu ý là không đặt ở cạnh vị trí để khay đồ ăn của bé. Vì đa số các bé đều không đi vệ sinh tại khu vực ăn uống.

Và nếu bạn muốn đặt khay sang vị trí khác thì bạn cần dịch chuyển từ từ, tránh chuyển quá nhanh khiến bé bối rối.

Bước 2: Để mèo con vào chậu cát khi bé có nhu cầu muốn đi vệ sinh.
Bạn nên chú ý thời điểm bé thường xuyên đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn. Cứ tới khoảng thời gian đó thì bạn lại nhấc bé vào trong chậu cát để bé vệ sinh. Đây chính là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà mọi người thường dùng nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần hướng dẫn bé động tác bới cát để che lấp phân của chúng. Ban đầu bé có thể không nhớ nhưng bạn cứ dạy bé đều đặn thì sẽ ổn.

Đặc biệt với những bé mèo con bạn mới mua về thì bạn nên đặt bé vào ngay trong khay vệ sinh khoảng 5 phút, giúp bé quen mùi cát.

Có những bé rất thông minh, chỉ cần đi vệ sinh trên cát vài lần là bé sẽ hiểu ngay mà không tốn quá nhiều thời gian để dạy. Ngược lại nếu bé vẫn chưa hiểu thì bạn cần kiên trì và hướng dẫn bé tận tình.

Dạy mèo lớn đi vệ sinh đúng chỗ

Với trường hợp này thì cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát tương tự như cách làm với mèo con. Khi lớn hơn thì mèo cũng trầm tính và khó tính hơn. Do đó bạn cần lưu ý dọn phân, thay cát thường xuyên và chậu vệ sinh cần phải để ở nơi mà bé dễ nhìn thấy.

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Những mẹo giúp mèo học cách đi vệ sinh dễ dàng, đơn giản

Nếu bạn đã thực hiện các cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ ở trên nhưng chưa hiệu quả, bạn hãy thử những mẹo nhỏ dưới đây của Petzen:

Khen ngợi, khuyến khích mèo – Chứ không trừng phạt

Không phải bé mèo nào cũng có thể nhanh chóng học được những điều mới. Điều bạn cần làm là khuyến khích, kiên trì với bé để thực hiện và nhớ được động tác. Kèm theo đó là những động tác khen ngợi chúng như âu yếm, vuốt ve…

Và đặc biệt nếu trong thời gian huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu bé nhà bạn lỡ đi ra ngoài, ra thảm thì bạn cũng không nên la mắng, hay trách phạt. Điều đó vô hình sẽ ra những áp lực khiến bé không thể học được.

Dọn chậu cát cho mèo hàng ngày

Nhiều bé có thói quen ở sạch, ghét những chỗ bẩn thỉu, đặc biệt là với những chậu cát lâu ngày chưa dọn phân. Điều này sẽ khiến mèo sẽ tìm tới chỗ sạch hơn để đi vệ sinh, gây ra tình trạng vệ sinh bừa bãi. Do đó bạn cần dùng xẻng xúc và dọn phân hàng ngày.

Rửa sạch toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên

Bạn cần vệ sinh và rửa chậu cát 1 lần/1 tuần, điều này giúp chậu luôn sạch sẽ và các bé thích điều đó. Đầu tiên bạn cho chỗ cát còn thừa vào túi, sau khi rửa xong chậu và để khô thì đổ lại chỗ cát thừa đó.

Những lưu ý khi bạn huấn luyện đi vệ sinh cho mèo

Để huấn luyện mèo được thành thạo thì bạn cần chú ý những điều sau:

Nếu bạn huấn luyện mèo đi vệ sinh trong phòng (căn hộ) hoặc nhà có diện tích lớn thì bạn nên đặt nhiều chậu cát xung quanh. Điều này giúp mèo dễ nhìn thấy chậu cát và sử dụng được lập tức.
Nếu bé đang vệ sinh trong cát bình thường, bỗng nhiên bạn thấy bé chần chừ, không tiếp cận chậu cát thì khả năng cát có vấn đề. Bạn nên xem xét lại chậu cát, thậm chí thay cát mới cho bé.
Có nhiều bé khi đã quen với cát cũ thì sẽ không đi vệ sinh trên cát mới. Do đó nên bạn muốn thay loại cát khác cho bé thì cần thay từ từ, trộn lẫn 2 loại cát cho bé quen dần. Sau đó mới chuyển sang dùng hẳn cát mới.

Bạn có thể tham khảo tại Cát vệ sinh cho mèo tại Petzen nếu bạn phân vân chưa biết tìm mua cát vệ sinh cho mèo ở đâu hoặc cần thay đổi loại cát vệ sinh phù hợp cho mèo nhé.

Qua những thông tin trong bài viết “cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ”, có thể thấy đây là công việc đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì, hợp tác giữa từ bạn và mèo. Hy vọng bạn sẽ huấn luyện và chỉ dạy bé mèo nhà bạn thành công.

5/5 - (813 lượt bình chọn)

Sản phẩm liên quan

Trả lời