Chảy máu mũi thường xảy ra trên chó hơn mèo, được định nghĩa là chảy máu cấp tính từ lỗ mũi hoặc vòm họng.

– Nguyên nhân khiến chú chó chảy máu mũi đột ngột có thể đơn giản do chấn thương hoặc viêm đường hô hấp trên. Hoặc do các nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn và cần can thiệp ngay:
– Nguyên nhân gây chảy máu 1 bên mũi: ngoại vật gây kích ứng mũi; abscess răng gây chảy máu cam kèm theo sưng vùng mắt hoặc vùng sống mũi; bướu trong mũi
– Nguyên nhân gây chảy máu 2 bên mũi: côn trùng trong mũi gây hắt hơi và làm cún liên tục cào vùng mũi; nuốt phải thuốc diệt chuột hoặc ăn phải chuột bị nhiễm độc; do thuốc điều trị; rối loạn đông máu; rối loạn tự miễn; nhiễm ký sinh trùng máu do ve; nhiễm nấm ở mũi.

Cần làm gì khi chó bị chảy máu mũi ?

Bạn có thể làm gì khi chó bị chảy máu mũi?

Bình tĩnh. Nếu bạn nhận thấy chú chó chảy máu mũi, đừng trở nên rối loạn. Làm như vậy sẽ chỉ khiến con chó của bạn khó chịu và sợ hãi, vì khi cún kích động sẽ làm huyết áp tăng, làm máu chảy nhiều hơn. Thay vào đó, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và theo dõi. Bạn chỉ cần giữ bình tĩnh và đưa nó đến bác sĩ thú y để được điều trị.
Kiểm tra nhịp thở. Chú chó của bạn chủ yếu thở bằng mũi, vì vậy khi bị chảy máu mũi, nó có thể khó thở. Đảm bảo rằng chú chó thở ổn trước khi làm bất cứ điều gì khác. Nếu không, hãy lập tức đến bác sĩ thú y.
Nếu chó khó thở, bạn có thể nghe thấy tiếng thở khò khè. Chú chó của bạn cũng có thể thở gấp hơn).
Chườm đá và áp lực. Để ngăn chảy máu mũi trong thời điểm này, hãy sử dụng một túi đá lạnh, quấn đá vào một miếng vải hoặc khăn để không quá lạnh, sau đó chườm lên mũi chó, trên sống mũi. Áp dụng áp lực nhẹ trong khu vực. Hơi lạnh sẽ giúp các mạch máu thu hẹp lại, làm cho máu ngừng chảy. Với giống chó mõm ngắn (Pug, Bulldog, Perkingese…) có thể để túi nước đá trước mũi.

– Bạn nên ấn cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu nó vẫn chưa dừng lại sau khoảng 20 phút, hãy đưa chú chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay, xoa dịu chú chó của bạn. Bạn không muốn con chó của bạn di chuyển xung quanh quá nhiều, di chuyển xung quanh làm tăng lưu lượng máu, khiến tình trạng chảy máu mũi trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, hãy cố gắng giữ yên nó bằng cách vuốt ve nó và nói chuyện nhẹ nhàng với nó trong khi chườm túi đá.

–  Tiếp tục xoa dịu con chó của bạn ngay cả khi máu đã ngừng chảy, vì di chuyển xung quanh quá nhiều có thể khiến cục máu đông chảy ra, tạo ra chảy máu mũi mới.
Lưu ý rằng thú có thể nuốt nhiều máu nên sau giai đoạn này thú có thể nôn có cục máu đông hoặc đi tiêu ra phân đen. Các biểu hiện này thường gặp và không phải do xuất huyết đường tiêu hóa.
Làm thế nào để chẩn đoán nguyên nhân gây chảy máy cam? Ngoài thăm khám trực tiếp, tùy trường hợp mà BSTY có thể đề nghị thêm các xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác:

  • Xét nghiệm công thức máu để xác định thiếu máu, số lượng tiểu cầu…
  • Xét nghiệm sinh hóa máu để đánh giá chức năng gan thận, điện giải, lượng protein trong máu…
  • Xét nghiệm nước tiểu để xác định có máu trong nước tiểu hoặc các bất thường khác
  • X-quang kiểm tra vùng mũi, hầu, họng, vùng ngực

Ngoài ra còn có các xét nghiệm khác như test nhanh ký sinh trùng máu do ve (Ehrlichia, Rickettsia…), xét nghiệm đông máu, đo huyết áp…
Việc cầm máu khi chảy máu cam chỉ là can thiệp tạm thời. Quan trọng là phải xác định được nguyên nhân, từ đó bác sĩ thú y sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp để giải quyết triệt để triệu chứng.

5/5 - (813 lượt bình chọn)

Trả lời